Nhà bếp được xem như là trái tim của ngôi nhà, là nơi “giữ lửa” cho mỗi gia đình. Chính vì thế, phong thủy nhà bếp được đánh giá quan trọng không kém các khu vực khác. Trong đó, việc chọn màu sắc và vật liệu cũng cần phải tuân theo những quy tắc riêng để tạo nên sự hài hòa, nuôi dưỡng và duy trì hạnh phúc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Phong thủy nhà bếp màu sắc và vật liệu
Phong thủy nhà bếp: Lưu ý về màu sắc và vật liệu

Yếu tố màu sắc trong phong thủy nhà bếp

Theo phong thủy nhà bếp, đây là nơi để nấu nướng, mang yếu tố Hỏa. Vì thế, chọn màu sơn thuộc tính Mộc như xanh lá cây được xem là phù hợp hơn cả. Gam màu này vừa nhẹ nhàng, tươi mát, vừa giúp thúc đẩy tương sinh cho gian bếp. Ngoài ra, màu trắng cũng thường xuyên được lựa chọn cho khu vực bếp vì chúng đem lại cảm giác sạch sẽ cũng như dễ dàng phối hợp với nội thất và phụ kiện. Màu trắng giúp đánh thức các giác quan, thích hợp cho nền tường, tủ bếp.

 

phong thuy nha bep luu y ve mau sac va vat lieu

Bên cạnh xanh lá và trắng, gam màu vàng cũng được nhiều gia đình sử dụng vì nó đem đến sự tươi mới, gắn kết vui vẻ giữa các thành viên trong bữa ăn. Tuy nhiên nên chọn tông vàng nhạt, tránh chọn tông quá chói chang dễ làm bầu không khí căng thẳng. Các gam màu như nâu đất, be,… thuộc nhóm màu trung tính nên cũng thích hợp dùng cho khu vực này. Theo quan niệm phong thủy nhà ở, những màu này mang đến sự bền vững, ổn định, giúp bếp lúc nào cũng có cảm giác ấm áp và sung túc.

phong thuy nha bep luu y ve mau sac va vat lieu
phong thuy nha bep luu y ve mau sac va vat lieu

Hai màu sắc thường được sử dụng nhưng theo phong thủy nhà bếp nên hạn chế chính là màu xanh nước biển và màu đỏ. Bởi lẽ, màu xanh nước biển (thuộc Thủy, Thủy khắc Hỏa) tuy tạo cảm giác thoáng mát những nếu sử dụng nhiều sẽ lấn át sự hấp dẫn của thức ăn, khiến người dùng cảm thấy không ngon miệng và làm giảm bớt sự vui vẻ nhộn nhịp của bếp. Màu đỏ thì cùng thuộc yếu tố Hỏa nên nếu lạm dụng sẽ khiến phòng ăn bị mất cân bằng, mang cảm giác bực bội, nặng nề cho gia chủ.

phong thuy nha bep luu y ve mau sac va vat lieu

phong thuy nha bep luu y ve mau sac va vat lieu

Yếu tố vật liệu nhà bếp theo phong thủy

Như đã đề cập ở trên, bếp thuộc Hỏa theo ngũ hành, do đó, vật liệu được lựa chọn cho bề mặt ốp tường, lát sàn nhà hay hệ thống tủ bếp cũng cần được lựa chọn sao cho phù hợp với yếu tố phong thủy.

phong thuy nha bep luu y ve mau sac va vat lieu

Quan niệm phong thủy nhà bếp cho rằng, các vật liệu gạch ốp tường hay kính ốp bếp phải phù hợp với mệnh ngũ hành của gia chủ. Chẳng hạn đá granite có màu đỏ là thuộc Hỏa, nếu có thêm các sắc độ vàng thì tăng thêm tính Thổ. Các loại gỗ màu vàng cam đến nâu đậm thuộc 3 hành liên hòa Mộc – Hỏa – Thổ. Hệ thống tủ bằng inox thuộc Kim. Bạn chọn lớp sơn phủ bề mặt tủ màu gì thì cộng thêm yếu tố của hành đó (chẳng hạn xanh dương thuộc Thủy, xanh lá thuộc Mộc…).

phong thuy nha bep luu y ve mau sac va vat lieu

Việc xác định tính chất phong thủy của vật liệu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi chọn nội thất và phụ kiện nhà bếp phù hợp với mệnh của mình. Nên chọn loại vật liệu tương sinh với mệnh gia chủ (Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc), tránh vật liệu mang tính tương khắc (Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc).

Theo aFamily

Cẩm nang khác